มะเร็ง​ จะเลือกการรักษาอย่างไรดี​ เคมี​ หรือ​ สมุนไพร

Must Try

มักจะมีผู้ป่วยหรือ​ ญาติ​ มาถามอยู่บ่อยครั้ง​ และ​ มักจะได้รับคำแนะนำกลับไปว่า

1เป็นมะเร็งอะไร​ ชนิดไหน​ ระยะใด มะเร็ง​ หลายชนิด​ ระยะเริ่มต้น​ มีผลการรักษาที่ดีกว่า 70​ % เช่นมะเร็งเต้านม​ มะเร็งปากมดลูก​ มะเร็งลำไส้​ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง​ การรักษาแผนปัจจุบันมีโอกาสหายสูง​ ควรมุ่งไปทางแผนปัจจุบัน​ ส่วนมะเร็งที่รักษายาก​ เป็นในระยะลุกลาม​ ผู้ป่วยมีอายุมาก​ ควรพูดคุยกับแพทย์ให้ชัดเจนถึงโอกาสและผลการรักษา​ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย

2สุขภาพร่างกายผู้ป่วย​ พร้อมที่จะรับการรักษาแผนปัจจุบันได้หรือไม่​ บางคนอาจจะเป็นมะเร็งชนิดที่การรักษาด้วยเคมีหายได้ง่าย​ แต่สุขภาพไม่สมบูรณ์พอ​ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ​ อาจใช้สมุนไพรเพื่อ​ ปรัยสภาพร่างกายให้พร้อม​ หรือควบคุม​มะเร็งในระหว่างรอการรักษาแผนปัจจุบัน

3มะเร็งอยู่ในตำแหน่ง​ หรืออวัยวะสำคัญ​ ​ ที่การรักษาทำได้ยาก มีความเสี่ยงที่อาจเกิดอันตราย​ต่อผู้ป่วย​ มีผลข้างเคียงที่กระทบต่อคุณภาพชีวิตมาก​ อาจจะพิจารณาใช้ยาสมุนไพร​ และการรักษาแบบแผนทางเลือก

4​ผู้ป่วย​ มีอาการข้างเคียงมาก​ จากกระบวนการรักษา จนไม่อาจทนไหว​ หรือ​ มีความวิตกกังวล​ กลัวการรักษาด้วยเคมีมาก​ การเคารพในสิทธิ์​ และการตัดสินใจของ​ ผู้ป่วย​ การหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยสมุนไพร​ ก็จะเป็นทางเลือก​ ซึ่งมะเร็งที่ต่างชนิด​ ต่างอาการ​ ตำรับยาก็จะแตกต่างกันไป​ แพทย์แผนไทยจะพิจารณา​ ตำรับยา​ และวิธีที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเฉพาะราย​

5ค่าใช้จ่ายในกระบวนการรักษา​ ควรพูดคุย​ ตรวจสอบสิทธ์​ในการรักษาให้ชัดเจน เนื่องจากยาบางชนิด ไม่อยู่ในสิทธิ์​รักษาฟรี​ และมีราคาสูงมาก​ การรักษาจะได้ไม่สะดุด​ หรือ​ ต้องเลิกกลางคัน​ ซึ่งจะไม่เกิดผลดีต่อผู้ป่วย​

6.เมื่อสิ้นสุดกระบวนการรักษาของแพทย์แล้ว​ หรือ​ให้การรักษาแบบประคับประคอง​ การใช้สมุนไพร​ ก็อาจจะเข้ามามีบทบาทด้านการรักษา​ หรือ​ ยืดระยะเวลาให้ผู้ป่วยได้มีคุณภาพชีวิตที่ยาวนานขึ้น

7.การรักษา​ อาจจะใช้แบบบูรณาการผสมผสาน​ โดยสมุนไพรทำหน้าที่​ เสริมสุขภาพ​ การนอนหลับ​ ขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกัน​ แต่ทั้งนี้ไม่ควรหาซื้อมาใช้เอง​ เพราะต้องพิจารณาจากอาการ​ และสุขภาพโดยรวม​ จึงควรอยู่ภายใต้การดูแล​ และคำแนะนำจากแพทย์แผนไทย​ เพื่อป้องกันอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ต่างๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โสฬสธิคุณ ตำรับยารักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง​ ที่เวชสิทธาคลินิกการแพทย์แผนไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest Recipes

- Advertisement -spot_img

More Recipes Like This

- Advertisement -spot_img